Cách làm mẻ

Người miền Bắc hay cho mẻ để tạo vị chua thanh dịu cho các món canh. Nếu không mua được mẻ, chúng tôi có cách làm mẻ rất đơn giản dành cho bạn.


Bạn chỉ cần lấy khoảng một bát con cơm gạo tẻ đã chín và một bát con nước cơm lúc nồi cơm đang sôi (lúc nấu cơm bạn đổ nhiều nước hơn một chút). Sau đó bạn để 2 thứ thật nguội, cho vào một cái lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhỏ có nắp đậy lại. Có thể cho vào một bao nilon buộc chặt lại cho sạch sẽ và kín. Nhiệt độ nóng sẽ giúp mẻ nhanh ngấu. Khoảng một tuần sau là bạn đã có một lọ mẻ trắng phau và thơm ngon.

Mẻ dùng để nấu canh chua cá

Mẻ có mùi thơm đặc trưng cho nên khi nào mẻ ăn được chỉ cần ngửi mùi là biết (tuỳ thuộc khí hậu mà có mẻ mau hay chậm). Khi ăn dùng muỗng sạch và khô, lấy riêng ra bát, cho nước vào quậy, lọc lấy nước nấu. Khi ăn gần hết muốn ăn thêm chỉ việc lấy ít cơm nguội cho vào lọ còn mẻ đậy cẩn thận, sau vài ngày lại dùng.

Để mẻ thơm ngon hơn có thể cho thêm xuơng cục đã ninh chín, chân gà (để sống) và riềng vào. Như thế mẻ sẽ có vị thơm ngon đặc biệt. Lưu ý băm nhỏ xương trước khi cho vào hũ mẻ.

Nếu mua sẵn được ít mẻ, bạn chỉ việc cho ít cơm nguội vào nuôi nó mấy hôm là đầy mẻ ngay.

 Nguồn: monngonhanoi
Cach lam me


Nguoi mien Bac hay cho me de tao vi chua thanh diu cho cac mon canh. Neu khong mua duoc me, chung toi co cach lam me rat don gian danh cho ban.


Ban chi can lay khoang mot bat con com gao te da chin va mot bat con nuoc com luc noi com dang soi (luc nau com ban do nhieu nuoc hon mot chut). Sau do ban de 2 thu that nguoi, cho vao mot cai lo thuy tinh hoac lo nho co nap day lai. Co the cho vao mot bao nilon buoc chat lai cho sach se va kin. Nhiet do nong se giup me nhanh ngau. Khoang mot tuan sau la ban da co mot lo me trang phau va thom ngon.

Me dung de nau canh chua ca

Me co mui thom dac trung cho nen khi nao me an duoc chi can ngui mui la biet (tuy thuoc khi hau ma co me mau hay cham). Khi an dung muong sach va kho, lay rieng ra bat, cho nuoc vao quay, loc lay nuoc nau. Khi an gan het muon an them chi viec lay it com nguoi cho vao lo con me day can than, sau vai ngay lai dung.

De me thom ngon hon co the cho them xuong cuc da ninh chin, chan ga (de song) va rieng vao. Nhu the me se co vi thom ngon dac biet. Luu y bam nho xuong truoc khi cho vao hu me.

Neu mua san duoc it me, ban chi viec cho it com nguoi vao nuoi no may hom la day me ngay.

 Nguon: monngonhanoi

Cách làm mẻ

Người miền Bắc hay cho mẻ để tạo vị chua thanh dịu cho các món canh. Nếu không mua được mẻ, chúng tôi có cách làm mẻ rất đơn giản dành cho bạn.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá